Top 5 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm rõ

Top 5 Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không phải ai cũng nắm rõ

Kiến thức, kỹ năng và thái độ là 3 nền tảng quan trọng của một nhân viên bán hàng. Khi đã có kiến thức về sản phẩm dịch vụ, hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh thì những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sau đây sẽ giúp bạn thành công.

1. Kỹ năng nhận biết khách hàng tiềm năng

Chắc hẳn bạn đã từng gặp đi mua hàng ở nhiều nơi và nhận thấy rằng có nơi thì nhân viên bán hàng săn đón bạn ngay từ cửa, có nơi thì nhân viên để bạn tự do lựa chọn mà không có động thái tư vấn cho khách. Đây là một trong những biểu hiện của việc nhận diện khách hàng tiềm năng mà bất cứ nhân viên bán hàng nào cũng cần nắm được.

Tùy vào đặc điểm ngành nghề kinh doanh, dịch vụ cũng như mô hình kinh doanh khác nhau, là một nhân viên bán hàng, bạn bắt buộc phải “phác thảo” được những đặc điểm nhận dạng khách hàng tiềm năng cho riêng mình. Khi đã xác định được đối tượng khách hàng thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và thuyết phục khách mua hàng nhanh hơn, tiết kiệm được cả thời gian và công sức.

2. Kỹ năng giao tiếp

Đối với nhân viên bán hàng, kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu như ngoại hình mang lại cái nhìn thiện cảm ban đầu thì giao tiếp chính là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp giúp chinh phục được người mua hàng. Tiếp cận khách hàng, giao tiếp với khách hàng luôn là công việc bắt buộc của các người bán hàng, nâng cao kỹ năng giao tiếp, sẽ dễ dàng gỡ bỏ các rào cản và tiếp cận gần hơn với khách hàng. Tùy vào tính chất ngành hàng và khả năng của bản thân mà bạn có thể phát triển và rèn luyện mỗi ngày để tạo bên bản sắc của bản thân.

Giao tiếp không chỉ bằng lời nói, người bán hàng còn nhiều cách khác nhau để giao tiếp với khách. Ngôn ngữ hình thể sẽ giúp bạn truyền đạt tốt hơn tới khách và còn giúp hiểu được một phần suy nghĩ, ý định của khách khi họ chưa kịp diễn đạt. Chắc chắn bạn sẽ được lòng khách hàng hơn khi biết vận dụng ngôn ngữ hình thể vào cuộc trò chuyện, đàm phán.

3. Kỹ năng lắng nghe

Hầu hết chúng ta đều không chú ý tới kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp này. Nghe thôi là chưa đủ, bạn còn cần là người bán hàng biết lắng nghe khách hàng. Một trong những lỗi thường gặp nhất ở nhân viên bán hàng là chỉ “thao thao bất tuyệt” nói về sản phẩm dịch vụ của mình mà quên mất rằng cần quan tâm tới ý kiến của khách. Lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu, sở thích của họ. Đây chính là chìa khóa vàng để đưa ra những giải pháp phù hợp hài lòng khách hàng, đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

4. Kỹ năng thương lượng đàm phán

Đây là kỹ năng cơ bản để nhân viên bán hàng đạt được giá trị mong muốn từ khách hàng. Bằng khả năng giao tiếp thuyết phục và đàm phán bạn có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình hay tạo dựng nên các mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng, những đối tác kinh doanh, các đại lý kinh doanh… Khả năng giao tiếp này được thể hiện qua nhiều hình thức như gặp mặt trực tiếp, email, thư tay hay điện thoại.

5. Kỹ năng đặt câu hỏi

Đổi mới phương thức tiếp cận khách hàng bằng cách đặt ra những câu hỏi thông minh, gợi trí tò mò cho khách hàng. Bằng cách đó, nhân viên bán hàng có thể nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng thực sự của người mua.

Đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nhưng mang tự nhiên nhiều hơn. Câu hỏi thông minh thôi thúc trí tò mò, nhu cầu khám phá của người đối diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *