Những mô hình bán lẻ phổ biến ở thị trường Việt

Những mô hình bán lẻ phổ biến ở thị trường Việt

Những mô hình bán lẻ phổ biến tình hình thị trường bán lẻ của Việt Nam được dự đoán rất tích cực được cho là một trong các thị trường tiềm lực nhất thế giới hiện nay.

Những mô hình bán lẻ phổ biến​ qua shop

Loại hình này bao gồm các cửa hiệu độc lập, các Mall, các shop tạp hoá, các cửa hàng chuyên dụng, các siêu thị truyền thống,… Những người kinh doanh bán lẻ qua shop luôn có địa điểm cố định để thu hút được một lượng khách lớn vào thăm quan, mua sắm.

Tuy nhiên cũng vẫn có nhiều nơi chuyên kinh doanh các mặt hàng chuyên biệt cho các tổ chức, doanh nghiệp như các cửa hàng văn phòng phẩm, các cửa hàng máy tính và phần mềm, các shop vật liệu xây dựng, các shop vật tư điện nước, shop cật dụng tạo ra.

Mô hình bán lẻ chuyên biệt

Một người có chuyên môn đã nhân định rằng “Trong khi các nhà bán lẻ lớn như Wal-Mart hay Target có xu thế bán những thứ mà người sử dụng ‘cần’ thì các đơn vị bán lẻ chuyên biệt lại hướng tới những thứ mà người tiêu dùng ‘muốn’”. Mô hình này cải tiến hơn mô hình trên một chút bởi họ chú trọng đầu tư hơn tới những tiện ích, những kinh nghiệm khi mua sắm, những mong muốn chi tiết của khách hàng.

Vì thế nên có thể mô hình nà không cần quá nhiều trang thiết bị để vận hành, thông thường họ chỉ phải tới sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp để hoạt động suôn sẻ nhất. Lưu ý với những ai muốn sở hữu mô hình này thì nên cẩn trọng trong việc lưu hành vốn, xác định địa điểm và nghiên cứu kĩ càng về thị trường tiềm năng.

Mô hình không qua shop

Lĩnh vực này trị giá tới 123 tỷ USD, mô hình này không có cửa hàng cố định, giao dịch Chủ yếu thông qua tivi, internet, qua máy sale hay quầy lưu động…Ngoại trừ máy sale, toàn bộ các loại hình bán lẻ này đều không có địa điểm mạnh shop cố định để bày bán hàng.

Những mô hình bán lẻ phổ biến điểm tốt nhất của lĩnh vực này là không phải nhập hàng, trữ hàng với số lượng lớn. Bạn có thể chỉ nhập hàng mẫu để khách xem hoặc thu thập ảnh của nhà cung cấp để cho khách coi, khi nào người sử dụng ưng ý thì bạn mới liên lạc để thu thập hàng.

Mô hình bán lẻ chuyên biệt

Mặc dù chịu áp lực lớn từ các hệ thống bán lẻ quy mô lớn và xu thế thương mại và điện tử, tuy nhiên các cửa hàng bán lẻ chuyên biệt vẫn có lượng khách ổn định. Mô hình này chú trọng những sản phẩm khách hàng “cần” hơn là những sản phẩm người tiêu dùng “muốn”, hướng đến yêu cầu cụ thể của người tiêu dùnng. Thế nên, nó mang lại sự gần gũi và dành riêng hơn các mô hình bán hàng bán lẻ theo chuỗi.

Mô sale hợp tác viên

Sale cộng tác viên cũng là một mô hình kinh doanh Trực tuyến khá rộng rãi ngày nay. Ở mô hình bán hàng này những người cộng tác viên không cần phải có một khoản vốn nhất định để mở cửa hàng kinh doanh, họ chỉ phải nhập hàng từ các nhà phân phối lớn, bán sỉ về bán lại và nhận tiền hoa hồng, chiết khấu từ những món đồ, dịch vụ mà họ bán được.

Điều quang trọng là mô hình này chủ đạo là khâu sale, những người hợp tác viên chính là người đưa sản phẩm của tổ chức đến với người sử dụng, giúp công ty tiêu thụ mặt hàng. Vậy có thể, những người cộng tác viên thường thường phải có sẵn một tập khách hàng tiềm năng với sản phẩm dịch vụ mà họ bán.

Mô hình bán hàng online truyền thống

Những mô hình bán lẻ phổ biến online truyền thống được hình thành khi bán hàng online trở thành rộng rãi. Vì sao lại gọi là mô hình bán hàng online truyền thống? Mô hình này dùng kênh kinh doanh online cùng với việc bán hàng truyền thống. Mô hình này hay được ứng dụng bởi các doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn có quy mô vừa và lớn.

Với sự tăng trưởng của chuỗi cung ứng và vận tải, doanh nghiệp áp dụng mô hình bán hàng này và bán hàng mọi lúc, mọi nơi cũng giống như mở rộng công việc bán hàng đơn giản. Ngoài ra, việc triển khai các quảng cáo Trực tuyến cho mô hình bán hàng này vẫn vô cùng dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *