Các sai lầm cơ bản khi bạn muốn khởi nghiệp

Các sai lầm cơ bản khi bạn muốn khởi nghiệp

Sai lầm bóp chết ý tưởng kinh doanh quan trọng là khi kinh doanh bạn phải có nhiều quy tắc và luật lệ cần sắc đinh là thế nhưng không phải ai cũng biết cạch vẽ ra ý tưởng chuẩn xác dẫn đến các sai lầm không đáng có.

Kinh doanh​ bằng sản phẩm chất lượng kém

Tương tự như việc bạn đang xây lâu đài cát vậy, tuy thật đẹp, thật hoàng tráng nhưng lại nhanh chóng sụp đổ mỗi khi có sóng dạt vào. Một ý tưởng tuy vĩ đại, tuy lớn lao nhưng mặt hàng cuối cùng lại không khác gì thứ hàng phế phẩm chắc chắn sẽ nhận được những lời chê bai từ phía người sử dụng.

Đừng hành động đầu voi đuôi chuột! Ý tưởng là đem đến tiện ích tối đa cho người tiêu dùng tuy nhiên lại vì lợi nhuận mà sẵn sàng rút bớt tiền của để hạ giá tiền, mang đến cho người dùng một mặt hàng lỗi. Hãy luôn giữ ý nghĩa của cảm hứng kinh doanh mới như giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong bán hàng của mình vậy. Điều này không những vì khách hàng mà còn vì danh tiếng của bạn, vì brand mà bạn đã mất công và luôn cố gắng xây dựng.

Không định hướng người tiêu dùng

Bạn đã từng nghe nghệ thuật vị nghệ thuật bao giờ chưa? Và cũng đã từng nghe trường phái nghệ thuật vị nhân sinh? Nghệ thuật nếu không vì con người còn có khả năng vì chính nghệ thuật. Nhưng bán hàng không lắt léo như thế, đó là một đường thẳng tắp từ bạn đến khách hàng, dù có đi bất cứ đường nào thì mục tiêu của bạn cũng là người tiêu dùng cuối cùng mà thôi. Chính vì thế mọi cảm hứng bán hàng tuy xuất phát từ bạn nhưng cần định hướng người tiêu dùng.

Ý tưởng kinh doanh có thời hạn

Này anh bạn, anh bạn có muốn việc kinh doanh của mình chỉ duy trì vài năm, hay vài chục năm thôi không? Có mong muốn cả đời mình chỉ loay hoay trong một cửa hàng duy nhất không? Anh bạn làm kinh doanh tuy nhiên lại chấp thuận nghĩ an phận thủ thường thay vì tham vọng vươn cao sao? Tôi tin chắc là không, đúng chứ? Vậy thì đừng bao giờ đặt ra giới hạn cho ý tưởng kinh doanh mới của mình.

Hãy nhắm đến việc phát triển một bộ máy chuyên nghiệp, một chuỗi các shop trên khắp cả nước, thậm chí vươn tầm quốc tế ngay từ khi lên ý tưởng. Bạn phải cần biểu hiện thái độ chuyên nghiệp và nghiêm túc bằng cách đặt cược Mọi thứ lên ý tưởng này. Tại sao à, vì trong bán hàng bạn không thể nào ngồi yên mãi trong vùng trời của mình được, biến động của thị trường sẽ kéo bạn vào những cuộc cạnh tranh không hồi kết. Bạn không tăng trưởng, bạn không tự tăng cường bản thân thì đối thủ sẽ dìm bạn xuống

Nhầm lẫn mặt hàng với cảm hứng

Một ý tưởng tốt có khả năng quyết định bạn bán hàng được 10 năm, nhưng 1 mặt hàng tốt chỉ sẽ giúp bạn kiếm được tiền trong 2 năm nghiêm trọng hơn là 1 năm.

Cực kì không ít người nhầm lẫn ý tưởng bán hàng và mặt hàng kinh doanh, họ đánh đồng tương lai của họ với sản phẩm. Thế nên khi sản phẩm hết thời, hết mốt thì chả ma nào mua, thế là chiến lược kinh doanh của người đó thất bại.

Như vậy khi xác định sản phẩm để bán hàng thì phải lập ý tưởng cho nó, liệu rằng mặt hàng đó có khả năng giúp con người kiếm bao nhiêu và sau khi mặt hàng chết thì dựa vào cái gì để kiếm tiền. Nói chung là, để tránh được sai lầm này bạn cần phân định rõ sản phẩm và ý tưởng là ra sao trong hoàn cảnh cụ thể.

Làm chủ là sướng

Đây chính là suy nghĩ rộng rãi của những người từng làm thuê trước lúc bắt đầu khởi nghiệp. Cái khao khát làm chủ lớn đến nổi khi đạt được rồi vẫn không bỏ được thói quen này. Trong ý nghĩ của họ đã được lập trình sẵn rằng một khi trở nên chủ sẽ tự do, nhiều chọn lựa, tự chủ, cân bằng cuộc sống, bảo đảm tài chính hơn.

Và đặc biệt là có thể làm tốt hơn người sếp cũ. Tuy vậy, thực tế và suy nghĩ lại hoàn toàn không giống nhau. Họ không lường trước được rằng trên cương vị là người đứng đầu một đơn vị giống với khối lượng hoạt động, trách nhiệm, nhiệm vụ và kể cả sức ép đều nhiều hơn. Nguồn thu nhập cũng không hề ổn định. Nếu doanh nghiệp làm ăn phát triển thì không sao, nhưng khi sa sút cực kì có thể họ sẽ phải đứng trước mối nguy hại mất trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *