Sản phẩm là gì? Tầm quan trọng của sản phẩm

Sản phẩm là gì? Tầm quan trọng của sản phẩm

Kiến thức tạo nên sức mạnh và đối với nhân viên bán hàng, hiểu biết về sản phẩm sẽ giúp họ bán được nhiều hàng hơn. Thật khó để bán được hàng nếu chúng ta không thể giúp khách hàng tìm được đúng sản phẩm mà họ ước muốn. Bạn muốn hiểu rõ hơn về định nghĩa sản phẩm là gì?

1. Định nghĩa về sản phẩm là gì?

Theo Philip Kotler – ông tổ của ngành Marketing, sản phẩm là toàn bộ những gì có thể đưa vào thị trường để đạt được sự chú ý, sự chấp nhận, được dùng hoặc tiêu thụ và có năng lực thỏa mãn được một mong muốn hay một nhu cầu mà được pháp luật cho phép.

Sản phẩm gồm có sản phẩm hữu hình và sản phẩm vô hình:

Sản phẩm hữu hình: ô tô, xe đạp, tủ lạnh, thức ăn, sách…
Sản phẩm vô hình:
Dịch vụ: hàng không, khách sạn, y tế…
Sự kiện: bóng đá (lượt xem, bản quyền)
Trải nghiệm: Disneyland, nơi sang chảnh như Starbuck…
Ý tưởng: quảng cáo, nội dung tuyên truyền…
Địa điểm: Vịnh Hạ Long, khu resort…
Con người: nghệ sĩ, chính trị gia…
Tổ chức: quân đội, tôn giáo,…
Thông tin: hộ gia đình, người dùng.

2. Cấu tạo sản phẩm sản phẩm là gì?

Một sản phẩm bao gồm 5 mức độ cấu thành:

Lợi ích cốt lõi (core benefit)

Ích lợi cốt lõi là giá trị mà khách hàng cảm nhận về sản phẩm, khác biệt so với đối thủ chung ngành, giải đáp câu hỏi khách hàng mua sản phẩm để làm gì?

Nhà kinh tế học, giáo sư tại trường Harvard Theodore Levitt đã từng đưa ra một VD về lợi ích cốt lõi vô cùng chân thực rằng: “Người ta không mua một cái khoan, người ta mua một lỗ khoan. Doanh nghiệp của chúng ta sản xuất vật liệu để mọi người xây nhà chứ không phải sản xuất gạch. Doanh nghiệp chúng ta bán một công cụ lưu lại ký ức và hình ảnh chứ không phải bán máy ảnh. Doanh nghiệp chúng ta sản xuất ra những gia vị giúp bữa ăn thêm ngon miệng chứ không phải sản xuất hạt nêm”.

Sản phẩm hiện thực (basic product)

Sản phẩm hiện thực là tổng thể các bộ phận của sản phẩm được thể hiện dưới dạng vật chất thực tế như hình dạng, kích thước, sắc màu, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, là sự thể hiện bên ngoài của chất lượng sản phẩm và cần được cải tiến thường xuyên.

Sản phẩm mong đợi (expected product)

Sản phẩm chờ đợi là những thuộc tính và những điều kiện của sản phẩm mà người mua thường mong đợi khi mua sản phẩm.

Sản phẩm bổ sung (augmented product)

Sản phẩm bổ sung là phần tăng chèn vào sản phẩm tồn tại những dịch vụ hay ích lợi khác, để phân biệt mức ưu việt về sản phẩm mà doanh nghiệp. Cung cấp so sánh với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và là phần sản phẩm vượt ngoài sự chờ đợi của khách hàng.

Sản phẩm tiềm năng (potential product)

Sản phẩm tiềm năng là những vấn đề đổi mới của sản phẩm mà người mua có thể nhận được trong tương lai và thể hiện năng lực phát triển của sản phẩm trong tương lai.

3. Lợi ích của sản phẩm là gì?

Tăng cường kỹ năng giao tiếp

Sau khi người kinh doanh có một sự hiểu biết thấu đáo về các sản phẩm thì họ có thể dùng các kỹ năng và phương pháp không giống nhau để giới thiệu về các sản phẩm cho khách hàng. Những người bán hàng có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ biết cách thích nghi với mọi loại khách hàng để giới thiệu về sản phẩm sao để phù hợp và hiệu quả nhất.

Nâng cao sự nhiệt tình trong công việc

Thể hiện sự nhiệt tình của bạn trong khi kinh doanh chính là một trong những công cụ kinh doanh tốt nhất, nó giúp khách hàng cảm nhận thấy yên tâm hơn về sản phẩm thông qua thái độ của bạn. Và cách dễ dàng nhất để có được sự nhiệt tình đó là phải thực sự tin tưởng vào sản phẩm mà bạn đang định mời chào khách hàng.

Thể hiện sự tự tin khi giao tiếp với khách hàng

Thỉnh thoảng, sự thiếu tự tin khi giới thiệu về sản phẩm của người kinh doanh, sẽ làm cho khách hàng băn khoăn không biết có nên tin tưởng và quyết định mua sản phẩm đó hay không.

Tăng năng lực thuyết phục khách hàng

Trong trường hợp khách hàng từ chối mua sản phẩm, nếu bạn đưa rõ ra được những bằng chứng và thông tin nhất định về thực tế sử dụng sản phẩm thì bạn hoàn toàn có thể mong rằng vào năng lực thuyết phục khách hàng của những thông tin hữu ích này. Ngoài những hiểu biết về thông tin đối với sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp thì bạn còn cần nắm được các thông tin căn bản và quan trọng về những sản phẩm tương tự của đối thủ chung ngành.

Việc hiểu biết về sản phẩm quả thật đem lại rất nhiều lợi ích cho việc kinh doanh. Vậy để đạt được những kiến thức sâu sắc về sản phẩm thì các nhân viên bán hàng cần nắm được những thông tin cơ bản sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *