Cách xác định khách hàng mục tiêu

Cách xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu và phân tích thuộc một phần không thể thiếu trong bất cứ kế hoạch marketing nào. Cách duy nhất để biết mình nên nói gì trong các chiến dịch, đó là biết mình đang nói chuyện với ai và họ muốn nghe gì. Vì vậy trước tiên, bạn phải hiểu khách hàng mục tiêu là gì? Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé các bạn!

1. Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà nhà bán hàng hướng đến trong giai đoạn thị trường nhất định. Những đối tượng này nên có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ và có năng lực chi trả cho những sản phẩm/dịch vụ đấy.

Khách hàng mục tiêu bao gồm 2 nhóm:

Người có khả năng mua hàng.

Khách hàng thực sự.

2. Xác định khách hàng mục tiêu có ý nghĩa như thế nào?

Xác định khách hàng mục tiêu mang lại rất nhiều tiện ích cho môi giới như:

Tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị.

Khoanh vùng các đối tượng phù hợp cho các chiến dịch marketing và tập trung vào các đối tượng này.

Rút ngắn thời gian thực hiện chiến dịch, tiết kiệm được khoản chi và nhân sự một cách đáng kể.

Tóm lại, nắm rõ ràng khách hàng mục tiêu có vai trò rất lớn trong việc mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận cho nhà bán hàng. Vì thế, trước khi triển khai bất kỳ một chiến dịch tiếp thị nào, môi giới cần nắm rõ ràng nhóm đối tượng khách mục tiêu dựa trên các tiêu chí phù hợp với thương hiệu.

3. Khách hàng mục tiêu và người có khả năng mua hàng có giống nhau không?

Nhìn chung, khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu tương đồng với nhau về nhiều mặt trong bản chất. Tuy vậy, xét một cách bao quát, chỉ một khi nắm rõ ràng được khách hàng tiềm năng thì bạn mới từng bước phát triển nhóm đối tượng này thành khách hàng mục tiêu.

4. Cách xác định chuẩn xác khách hàng mục tiêu là gì?

Làm thế nào để xác định được nhóm khách hàng mục tiêu? Đây luôn là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp cảm nhận thấy băn khoăn và không phải công ty nào cũng có thể giải mã thành công. Để phác họa thành công chân dung nhóm khách hàng này, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Phân tích trên lý thuyết

Phụ thuộc vào những phân tích, nhận định của cá nhân doanh nghiệp cũng như nghiên cứu số liệu tổng quan trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai? Bên cạnh đấy, bạn có thể quan sát đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực của tổ chức. Cách làm này sẽ giúp bạn khoanh vùng đối tượng rất nhanh và cực kỳ chính xác cho hoạt động marketing đó.

Dựa vào số liệu thăm dò thực tiễn

Nghiên cứu trên lý thuyết liệu đã đủ hay chưa? dám chắc là chưa rồi. Thế nên để nhận định chuẩn xác, bạn cần cần có những con số trên thực tiễn mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
Hãy thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ trên nhiều nhóm đối tượng không giống nhau và tổng hợp lại những thói quen, nhu cầu của người dùng về sản phẩm, dịch vụ đấy.

Từ những ghi chép này bạn có thể đơn giản tìm ra được khách hàng mà doanh nghiệp mình hướng đến ra sao.
Một vài thông tin mà công ty cần phải thu thập trong quá trình khảo sát thực tiễn như sau: độ tuổi khách hàng, giới tính, nơi sinh sống, sở thích, nhu cầu…

5. Tiêu chí phân đoạn khách hàng mục tiêu là gì?

Theo phân khúc địa lý

Thị trường được chia ra thành nhiều vùng miền khác nhau. Thế nên hãy nhắm đến những khách hàng mà bạn sở hữu năng lực hướng tới. Thế nhưng với những doanh nghiệp hỗ trợ hình thức online thì việc này chẳng phải là trở ngại quá lớn

Theo phân khúc nhân chủng học

Gồm tuổi tác, giới tính, quy mô, mức thu nhập, nghề nghiệp…Chỉ bằng một vài thao tác dễ dàng trên Facebook Audience Insights là bạn đã có thể tìm thấy file khách hàng của mình rồi

Theo hành vi thái độ

Kiến thức, thái độ, cách quan niệm, cách sử dụng và giận dữ với sản phẩm, dịch vụ. Đây chính là căn cứ để xây dựng nội dung marketing sao cho phù hợp nhất với nhóm đối tượng này

Theo phân khúc tâm lý và hành vi mua hàng

Sự khác biệt về tầng lớp, cá tính, sở thích, thói quen cũng liên quan rất nhiều đến hành vi mua hàng. Hãy cố gắng tận dụng những công cụ hỗ trợ hoặc bản tin tổng hợp và thống kê của Google, Facebook cũng rất có ích đó.

Nắm rõ ràng khách hàng mục tiêu là gì là cả một quá trình đòi hỏi doanh nghiệp phải biết đầu tư thời gian phân tích và tìm hiểu một cách nghiêm túc. Do vậy hãy xác định đúng nhóm đối tượng này để có kế hoạch phân bổ nguồn tiềm lực và chi phí cho thật thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *